Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Chế độ ăn cho người bệnh vảy nến

Các vảy này càng ngày càng phát triển nhất là những ngày hanh khô. Tôi đã đưa em đi khám và bác sĩ kê đơn thuốc. Vậy xin hỏi em tôi nên ăn thực phẩm gì để hạn chế bệnh nặng thêm?

Nguyễn Hà (Yên Bái)

bây chừ, chưa có một chế độ ăn chuyên biệt nào dành riêng cho bệnh nhân vảy nến. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, nhiều bệnh nhân nhận thấy có một số thực phẩm làm giảm tình trạng viêm do vảy nến như: Chất chống oxy hóa có trong các loại trái cây như nho và bưởi, các loại đậu, quả hạch, mơ, nho khô, mận, ngũ cốc, cây đinh hương, cây quế. Chất này cấp thiết để ngăn cản sự hình thành leukotriene - đây là thủ phạm khiến vảy nến nặng hơn. Chất folate có trong ngũ cốc, đậu lăng, lúa mì, đậu Hà Lan, cây bông cải xanh, cải bắp, giá và nước cam. Folate giúp phân chia tế bào da, cho một làn da khỏe mạnh. Chất beta carotene có trong cà rốt, rau lá xanh, quả mơ, xoài. Beta carotene giúp chuyển hóa vitamin A trong thân thể, điều này cấp thiết cho làn da khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, nên tránh một số loại thực phẩm sau: họ cam quýt, cả trái cây lẫn nước ép. Thực phẩm chiên xào lẫn chế biến sẵn như thịt hộp, thịt nguội... Thức ăn nhiều gia vị. Rượu bia có thể gây những đợt bùng phát vảy nến vì kích thích sự giải phóng histamin làm nặng thương tổn da. Bệnh nhân vảy nến nên tránh sử dụng rượu bia hay chỉ uống ở mức vừa phải. Nên thay thế thịt đỏ bằng cá hồi, cá thu, cá mòi và sò chí ít 3 lần/tuần. ngoại giả, một số loại thức ăn có thể làm tăng hay giảm tác dụng của một số thuốc điều trị vảy nến. Người bệnh cần tham khảo quan điểm thầy thuốc về loại thức ăn nào nên tránh khi đang dùng thuốc để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

BS. Lê Hải

0 nhận xét:

Đăng nhận xét