Thứ Hai, 2 tháng 12, 2019

Bạch quả trị khí hư, di tinh

Cây bạch quả còn gọi là cây ngân hạnh (Ginkgo biloba L.), là loại cây được dùng làm thuốc chống lão suy, tăng tuần hoàn não... ngoại giả, hạt chín già của cây bạch quả (bạch quả, bạch quả nhân, ngân hạnh nhân) cũng là vị thuốc quý của cả nam và nữ.

Theo Đông y, bạch quả vị ngọt, đắng, sáp, tính bình, có ít độc; vào kinh phế. Tác dụng liễm phế khí, chỉ xuyễn khái, thu súc tiểu tiện, chỉ bạch đới, lâm trọc. Dùng cho các trường hợp hen suyễn, lao phổi, di tinh di niệu, bạch đái bạch đới. Hằng ngày có thể dùng 4 - 12g bằng cách ăn sống, nướng, rang, sắc, nấu.

Bạch quả.

Chữa bạch đái, bạch đới: đậu ván trắng 63g, bạch quả 12g, lõi thân và cành hướng dương 16g. Sắc lấy nước, thêm ít đường đỏ vào để uống.

Chữa di mộng tinh: bạch quả 3 hạt, đồ chín bằng hơi rượu rồi ăn. Ngày làm 1 lần, ăn liền 4 - 7 ngày.

Chữa viêm phế quản mãn tính, hen phế quản, ho nhiều đờm : bạch quả (đập vỡ) 16g, khoản đông hoa 12g, bán hạ chế 12g, ma hoàng 8g, hoàng cầm 8g, vỏ rễ dâu 12g, hạt tử tô 12g, hạnh nhân 12g, cam thảo sống 8g. Sắc uống.

Món ăn - bài thuốc có bạch quả:

Cháo bạch quả, liên nhục: bạch quả 6g, liên nhục 15g, gạo tẻ 50g, gà giò 1 con (làm sạch bỏ ruột). Đem bạch quả, liên nhục tán bột cho trong bụng gà buộc khâu lại, cho gạo, thêm nước, hầm nhỏ lửa cho chín nhừ, thêm mắm muối gia vị cho ăn. Chia ăn nhiều lần trong ngày, 1 - 2 lần/tuần. Dùng cho phụ nữ sa tử cung, bạch đái bạch đới.

Gà hầm bạch quả, ý dĩ nhân: gà sống giò 1 con (khoảng 1kg), bạch quả 12g, ý dĩ 20g, bạch biển đậu 20g. Gà làm sạch, các dược liệu cho trong bụng gà buộc lại, thêm bột tiêu gia vị và nước. Hầm nhỏ lửa cho chín nhừ. Cho ăn khi đói trong ngày (2 lần). Ăn liên tiếp 4 - 5 ngày. Dùng cho nữ giới bị khí hư bạch đới.

Gà hầm hạt sen, bạch quả: thịt gà 100g, rượu trắng 30ml, hạt sen (bỏ tâm) 10g, bạch quả nhân 10g, thêm nước, hầm nhỏ lửa, thêm gia vị mắm muối. Chia ăn 1 - 2 lần trong ngày. Dùng cho nữ giới thân hư nhược, bạch đái bạch đới.

Thịt lợn hầm bạch quả, sa sâm: bạch quả 15g, ngọc trúc 15g, mạch đông 9g, bắc sa sâm 15g, hạnh nhân 15g, thịt lợn nạc 60g, gia vị liều lượng thích hợp. Đem ngọc trúc, mạch đông, bắc sa sâm nấu lấy nước, bỏ bã; nấu với hạnh nhân, bạch quả và thịt lợn. Cứ 2 - 3 ngày cho ăn một lần. Dùng cho các bệnh về mũi họng: viêm họng hạt, viêm mũi họng dị ứng, ung thư vùng mũi họng.

Sirô bạch quả mật ong: bạch quả 10 hạt, bóc bỏ vỏ cứng, thêm nước nấu chín, thêm mật ong khuấy đều. Cho ăn mỗi tối một lần, dùng cho các bệnh nhân hen phế quản, lao phổi có ho suyễn.

eo sèo: Không nên dùng nhiều trong 1 lần, phòng ngộ độc; đặc biệt là trẻ thơ. Nếu bị ngộ độc bạch quả, có thể thấy các triệu chứng: nhức đầu, phát sốt, co rút gân, bứt rứt khó chịu, nôn, khó thở...; phải lấy ngay 125g cam thảo hoặc 63g vỏ quả bạch quả sắc uống để giải độc.

TS. Nguyễn Đức Quang

Cây tầm xuân làm thuốc

Không chỉ đem lại vẻ lãng mạn cho ngôi nhà, nhiều bộ phận của cây tầm xuân còn có giá trị phòng chữa bệnh. Loại hoa tầm xuân màu trắng là tốt hơn cả.

Hoa: thu hái vào mùa xuân và mùa hè, chữa các chứng:

Nôn ra máu, chảy máu cam : hoa tầm xuân 6g, bạch cập 15g, rễ cỏ tranh 30g. Sắc uống.

Sốt rét : hoa tầm xuân sắc uống thay trà.

U tuyến giáp : hoa tầm xuân 5g, hoa hậu phác 5g, hoa chỉ xác 5g, huê hồng 5g. Sắc uống.

Cảm nắng, cảm nóng . bộc lộ tức ngực, buồn nôn và nôn, có thể nôn ra máu, môi khô miệng khát, chán ăn mỏi mệt: hoa tầm xuân 3-9g sắc uống.

Hoặc hoa tầm xuân 5g, thiên hoa phấn 10g, sinh thạch cao 30g, mạch môn 15g. Sắc uống.

Hoặc hoa tầm xuân 10g, hoa đậu ván trắng 10g, hãm với nước sôi, chế thêm chút đường phèn, uống thay trà.

Lá: thu hái quanh năm, tác dụng sinh cơ và làm liền nhanh vết thương, chữa các chứng:

Viêm loét chi dưới : lá tầm xuân, không kể liều lượng, nấu nước rửa vết thương.

Nhọt độc sưng nề nhiều: lá và cành non tầm xuân, rửa sạch giã nát với chút muối, đắp lên nơi thương tổn.

Trong các loại tầm hoa tầm xuân, tầm xuân trắng làm thuốc tốt hơn cả.

Trong các loại tầm hoa tầm xuân, tầm xuân trắng làm thuốc tốt hơn cả.

Rễ: vị đắng hơi sáp tính bình, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp trừ phong, hoạt huyết và giải độc, chữa các chứng:

Liệt mặt và di chứng liệt nửa người do tăng huyết áp: rễ tầm xuân 15-30g sắc uống.

Chảy máu cam mãn tính: vỏ rễ tầm xuân 60g hầm với thịt vịt già, ăn.

Đau răng, viêm loét miệng: rễ tầm xuân sắc uống hoặc ngậm.

Viêm khớp, liệt nửa người, kinh nguyệt không đều, bạch đái và tiểu tiện không tự chủ : rễ tầm xuân 15-30g sắc uống.

Hoàng đản (vàng da do nhiều duyên cớ): rễ tầm xuân 15- 25g hầm với 60g thịt lợn nạc, chế thêm chút rượu chát chia ăn vài lần trong ngày.

Trị vết thương chảy máu: rễ tầm xuân lượng vừa đủ sấy khô tán bột rắc vào vết thương, cũng có thể trộn với dầu vừng để đắp.

Rong huyết: rễ tầm xuân 30g, ngải cứu già đốt tồn tính 10g, cỏ nhọ nồi 30g, tiên hạc thảo 30g. Sắc uống hằng ngày.

Quả: vị chua tính ấm, thu hái vào lúc chín, sấy hoặc phơi khô làm thuốc, chữa các chứng:

Lợi tiểu thanh nhiệt hoạt huyết giải độc; Trị phù do viêm thận: quả tầm xuân 5g, táo tàu 3 quả. Sắc uống.

Hoặc quả tầm xuân 20g, đại hoàng 3g. Sắc uống chia 3 lần trong ngày.

Tiểu tiện khó khăn: quả tầm xuân 10g, mã đề 30g, biển súc 30g. Sắc uống.

danh y Đình Thuấn

Nghiêm trọng hơn cả việc mặc sai dress code tại đám cưới: Khách mời lên đồ lồng lộn lấn át cả cô dâu

Hết chuyện , lại đến chuyện khách mời lên đồ lộng lẫy nhấp nhánh lấn lướt cả cô dâu trong ngày trọng đại. Đồng ý với việc tới dự một lễ cưới đương nhiên khách mời sẽ chuẩn bị những bộ cánh qua, thanh nhã và đẹp nhất của mình để đến chúc phúc cho đôi trẻ. Thế nhưng không có tức là bạn mặc lồng lộn lấn át luôn cả cô dâu trong ngày vui của họ.

Không ít trường hợp, sao Việt được mời đến dự đám cưới mà ăn mặc lộng lẫy, lên đồ như đang sải bước trên thảm đỏ hay tới dự một lễ hội nào đó. là một trong những người thẳng tuột ăn diện lộng lẫy át hết cả cô dâu lẫn khách mời khiến cô dâu cũng phải ái ngại khi chụp hình cạnh Lâm Khánh Chi.

Nghiêm trọng hơn cả việc mặc sai dresscode tại đám cưới: Khách mới lên đồ lồng lộn lấn át cả cô dâu - Ảnh 1.

Lâm Khánh Chi diện một bộ váy trắng bềnh bồng cùng trang sức đá lộng lẫy, nhìn át cả đôi cô dâu chú rể đứng bên cạnh. Thậm chí nhìn bức ảnh này còn không biết đâu là nhân vật chính trong đám cưới.

Không mặc đầm công chúa lộng lẫy thì Lâm Khánh Chi lại diện đầm nude xuyên thấu đính đá lóng lánh. Ngay cả khi phông với áo dài hay gợi cảm với đầm ôm sát thì những bộ cánh cô diện đều khiến cô dâu phải lu mờ.

Hai chị em dù chọn hai thiết kế đầm trắng ôm sát phom dáng tối giản nhưng vẫn lấn át hoàn toàn cô dâu trong ngày trọng đại. Bộ đầm trắng dáng ôm sát thấp thoáng vòng 1 căng đầy, mải ngắm cô chị cô em mà quên mất việc cô dâu diện váy cưới mới là nhân vật chính trong ngày trọng đại này.

Tại siêu , với dàn khách mời lên đến 500 người tại showbiz vẫn có một vài nhân vật lên đồ sai dress code, cô dâu Đông Nhi xinh đẹp là thế vẫn chưa là gì với những màn khoe thềm ngực nóng bỏng của các khách mời tới dự.

Thoạt nhìn thì tưởng Việt Hương ăn diện lộng lẫy gợi cảm để dự sự kiện thảm đỏ danh giá nào đó...

Nghiêm trọng hơn cả việc mặc sai dresscode tại đám cưới: Khách mới lên đồ lồng lộn lấn át cả cô dâu - Ảnh 5.

... ngờ đâu lại là tới dự đám cưới của Đông Nhi - Ông Cao Thắng. Bộ đầm quá gợi cảm khiến cô bị chê bai khá nhiều vì có vẻ không phù hợp đi đám cưới ngoài biển.

Nghiêm trọng hơn cả việc mặc sai dresscode tại đám cưới: Khách mới lên đồ lồng lộn lấn át cả cô dâu - Ảnh 6.

Nhã Phương chiếm trọn sự chú ý của truyền thông khi diện bộ đầm trắng ngọt. Không cắt xẻ táo tợn nhưng bộ đầm trắng của Nhã Phương được nhận xét là gần giống dáng váy cưới, hơn nữa phần cổ V sâu phô diễn vòng 1 căng đầy của bã xã Trường Giang như thách thức ánh nhìn của công chúng vậy.

Nghiêm trọng hơn cả việc mặc sai dresscode tại đám cưới: Khách mới lên đồ lồng lộn lấn át cả cô dâu - Ảnh 7.

Vẫn biết là Minh Tú gợi cảm, nóng bỏng nhưng bộ đầm mà Minh Tú diện phô diễn vóc dáng bằng những đường cắt khoét táo bạo chỉ hợp với sự kiện thảm đỏ hay biểu diễn trên sàn catwalk chứ mặc để dự đám cưới Trúc Diễm thì không hợp lý chút nào.



Chồng Tây 'tố' Hoàng Oanh 'đòi' sex nhiều hơn

Hoàng Oanh chủ động hôn bạn trai lần hẹn đầu - Ngôi Sao

Hoàng Oanh chủ động hôn bạn trai lần hẹn đầu

Ở phần chơi game trong tiệc cưới, trước câu hỏi 'Ai là người rứa hôn đối phương trước nhất?', chú rể Jack tiết lậu đó chính là Hoàng Oanh trong cuộc hẹn trước nhất của hai người.

Sao Thứ hai, 2/12/2019, 09:18 (GMT+7)

Ý kiến bạn đọc ()

20/1000

Thói quen làm đẹp tai hại của nhiều beauty blogger khiến mỹ phẩm tiền triệu cũng mất hết tác dụng

Nhiều chị em thường có lề thói để mỹ phẩm như toner, serum, đồ hay trong phòng tắm vì tiện dụng, sau khi rửa mặt có thể dùng luôn. Nhưng thực tại đây lại là thói quen ác hại khiến sản phẩm nhanh bị biến chất, không còn hiệu quả.

Thói quen làm đẹp tai hại của nhiều beauty blogger khiến mỹ phẩm tiền triệu cũng mất hết tác dụng - Ảnh 1.

Điều này là bởi trong phòng tắm vốn khá kín hơi, ẩm thấp khiến vi khuẩn có điều kiện phát triển mạnh. Chính vì lẽ đó khi để mỹ phẩm trong nhà vệ sinh cũng đồng nghĩa với việc bạn đã tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào mỹ phẩm dễ dàng hơn, khiến sản phẩm không còn hiệu quả.

ngoại giả, hơi nước nóng khi bạn tắm rửa càng giúp vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh hơn đồng thời khiến sản phẩm bị biến chất, mất mùi hương màu sắc và giảm chất lượng.

Thói quen làm đẹp tai hại của nhiều beauty blogger khiến mỹ phẩm tiền triệu cũng mất hết tác dụng - Ảnh 2.

Thói quen làm đẹp tai hại của nhiều beauty blogger khiến mỹ phẩm tiền triệu cũng mất hết tác dụng - Ảnh 3.

Do đó, bạn nên bỏ thói quen để mỹ phẩm trong nhà vệ sinh. thường ngày bạn nên để mỹ phẩm ở nơi khô ráo, râm mát tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Một số cô nàng có điều kiện hơn thì có thể để mỹ phẩm trong tủ lạnh mini giúp bảo quản sản phẩm được lâu hơn; đặc biệt những sản phẩm , dầu dưỡng, sản phẩm không chứa chất bảo quản thì càng nên để trong ngăn mát tủ lạnh.

Thói quen làm đẹp tai hại của nhiều beauty blogger khiến mỹ phẩm tiền triệu cũng mất hết tác dụng - Ảnh 4.

Để mỹ phẩm trong nhà vệ sinh, cạnh bồn rửa mặt - thói quen tai hại mà nhiều cô nàng xinh đẹp, sành điệu cũng mắc phải.

Bài thuốc trị liệt dương

Liệt dương hay rối loạn cương dương là một rối loạn chức năng tình dục ở nam giới có trình diễn.# dương vật không đủ hay không giữ được độ cứng làm mất khả năng đi vào âm đạo khi giao hợp; không xuất tinh, xuất tinh sớm; thiếu hay mất cực khoái, ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc gia đình.

Theo y học cựu truyền, liệt dương thuộc khuôn khổ chứng dương nuy. Nguyên nhân là do cơ thể bị suy nhược (tâm tỳ bị thương tổn làm cho tinh khí hao kiệt); găng tâm thần; do rối loạn thần kinh chức năng (thận hư gây bại tinh huyết); do viêm nhiễm lâu ngày, sỏi niệu quản… (thấp nhiệt tích trệ). Điều trị thường phối hợp nhiều biện pháp như tâm lý, dùng thuốc, ẩm thực… Sau đây là một số bài thuốc trị theo từng nguyên cớ.

Liệt dương do hư nhược cơ thể (tâm tỳ thương tổn):

Người bệnh có miêu tả da xanh, mắt vàng, ăn kém, ngủ ít, di tinh liệt dương, rêu lưỡi trắng, chất lưỡi nhợt, mạch trầm tế. Phép chữa là ôn bổ tâm tỳ. Dùng một trong các bài:

Bài 1: hoài sơn 12g, đinh lăng 12g, ý dĩ 12g, trâu cổ 8g, sa nhân 6g, hoàng tinh 12g, cám nếp 12g, cao ban long 8g, hà thủ ô 12g, kỷ tử 12g, long nhãn 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: đẳng sâm 12g, bạch truật 12g, hoàng kỳ 12g, táo nhân 8g, long nhãn 8g, đương quy 8g, mộc hương 6g, viễn chí 8g, phục linh 8g, đại táo 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 3: đẳng sâm 16g, hoàng kỳ 16g, bạch truật 16g, đương quy 6g, mộc hương 6g, viễn chí 8g, táo nhân 8g, long nhãn 12g, phục linh 8g, thục địa 12g, bạch thược 12g, kỷ tử 12g, đại táo 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Liệt dương do thận âm và thận dương hư (do quan hệ tình dục quá độ hoặc do tiên tây vị tố thận kém):

Người bệnh có biểu hiện sắc mặt trắng, đau lưng, ù tai, mỏi gối, mắt mờ, ăn kém, sợ lạnh, tay chân lạnh, ngủ ít, di tinh liệt dương, hồi hộp, mạch trầm tế nhược. Phép chữa là ôn bổ hạ nguyên, an thần. Dùng một trong các bài:

Bài 1 : hà thủ ô 40g, trâu cổ 40g, phá cố chỉ 40g, kỷ tử 40g, liên nhục 20g, quế 10g, cao ban long 16g, thục địa 16g. ắt tán bột làm hoàn, ngày uống 20 - 40g.

Bài 2: đẳng sâm 12g, sơn dược 12g, thục địa 12g, đỗ trọng 12g, đương quy 8g, sơn thù 8g, kỷ tử 12g, chích thảo 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 3: thục địa 12g, thỏ ty tử 12g, phá cố chỉ 12g, bá tử nhân 12g, phục linh 12g, cao ban long 20g. tất tật tán mịn, làm hoàn ngày uống 20 - 30g.

Bài 4: thục địa 12g, sơn thù 8g, hoài sơn 12g, kỷ tử 12g, cao ban long 12g, đỗ trọng 8g, nhục quế 4g, phụ tử chế 8g, táo nhân 8g, viễn chí 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Liệt dương do viêm nhiễm, sỏi lâu ngày ở vùng niệu quản… (thấp nhiệt tích trệ):

Người bệnh có trình diễn.# khát nước, tiểu tiện đỏ, liệt dương, rêu lưỡi vàng, dày, mạch nhu sác. Phép chữa là tư âm thanh nhiệt. Dùng một trong các bài:

Bài 1: vỏ núc nác 12g, ý dĩ 12g, mạch môn 12g, kỷ tử 12g, trâu cổ 8g, kê huyết đằng 12g, hà thủ ô 12g, phá cố chỉ 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: thục địa 24g, sơn thù 12g, sơn dược 12g, trạch tả 8g, đan bì 8g, phục linh 8g, tri mẫu 8g, hoàng bá 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

danh y Thái Hòe

Điều bất ngờ từ quả lựu đỏ mọng

Văn hóa gắn với trái lựu

Quả lựu có nguồn cội từ vùng núi khu vực Trung Đông, bao gồm miền Bắc Iraq và Tây Bắc Iran. Theo những ghi chép cổ xưa của người Sumer cho thấy cây lựu được trồng ở Trung Đông từ khoảng 3.000 năm TCN.

Trong nhiều thế kỷ, lựu được các đoàn lữ khách sa mạc mang theo như một nguồn nước uống bồi bổ, chống khát nước. Lựu có lớp vỏ ngoài dày, hạn chế được sự khô héo các hạt mọng bên trong.

Lựu đóng một vai trò trong văn hóa và thần thoại Ai Cập, tượng trưng cho sự trù mật, đoàn kết cũng như máu, cái chết và sự đổi mới của cuộc sống trong các truyền thống nghệ thuật Kitô giáo, Do Thái và Hồi giáo.

Trong thần thoại Hy Lạp, Persephone (Nữ thần của thế giới ngầm, mùa xuân, hoa, thực vật) đã ăn nửa số hạt lựu mà Hades ông đưa cho nàng vì đã quá đói bụng. Do đó, Persephone đã ăn lựu ở tuyền đài nên nàng đã trở nên người của tuyền đài.

Quả lựu.

Quả lựu.

Các bộ phận của cây lựu đều được dùng làm thuốc

Việc dùng lựu làm thuốc đã có một lịch sử lâu dài. Ngoài việc ăn nó như trái cây, người Hy Lạp và người La Mã đã dùng hạt, vỏ lựu làm thuốc tránh thai và thuốc đặt âm đạo.

Theo y khoa cổ truyền phương Đông, vỏ (lựu bì), vỏ cây, vỏ rễ cây lựu dùng trong các đơn thuốc Đông y giúp giảm đi tả và kiết lỵ, tẩy giun và ỉa ra máu.

Ở phương Tây, chỉ có trái cây và hạt tươi hoặc ở dạng chiết xuất được dùng trong y khoa tự nhiên.

Lựu là loại trái cây giàu chất chống ôxy hóa, nước ép lựu là thức uống lành mạnh, giàu vitamin C, ở dạng không đường. So với các loại nước ép trái cây bình thường khác, lựu là một trong những loại có giàu hoạt chất chống ôxy hóa nhất, gấp 3 lần rượu chát đỏ và trà xanh.

Nước ép trái lựu có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt. Lựu đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng chống viêm, làm giảm huyết áp, cải thiện lưu lượng máu đến tim và ức chế sự hình thành mảng xơ vữa động mạch.

Nước ép trái lựu chống ung thư tuyến tiền liệt

Các nghiên cứu in vitro và in vivo đã chỉ ra rằng nước ép, vỏ và dầu hạt lựu đều ngăn cản sự lan tràn của các khối u ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu lâm sàng trên người trong 2 năm đã rà ảnh hưởng nước ép quả lựu trên mức kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA) ở 46 người đàn ông ung thư tuyến tiền liệt đã được giải phẫu hoặc xạ trị. Định lượng PSA sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt để xác định xem ung thư có tái phát hay không. Phương pháp điều trị có hiệu quả khi PSA giảm ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt hoặc kéo dài thời gian cần thiết cho mức PSA tăng gấp đôi (cho thấy sự tiến triển của ung thư đang chậm lại). 16 trong số 46 bệnh nhân (35%) có tả giảm nồng độ PSA trong khi điều trị, trong khi 4 trong số 46 bệnh nhân (2%) đạt được mức giảm PSA trên 50%. Nhìn chung, thời gian tăng gấp đôi PSA bị trì hoãn đáng kể ở phần nhiều những bệnh nhân uống nước ép. Sau 2 năm, những người đấu uống nước lựu có mức PSA thấp hơn so với những người ngừng uống. Khi kết thúc nghiên cứu, thời gian tăng gấp đôi PSA nhàng nhàng từ 15-54 tháng, không có báo cáo về các tác dụng không mong muốn.

Cách dùng và chế biến trái lựu

Mỗi ngày nên dùng 200-300ml nước ép lựu nguyên chất hoặc 300g lựu tươi. Uống trực tiếp nước ép hoặc pha chế thành nhiều món ăn, thức uống ngon và tốt cho sức khỏe.

Nước sốt từ lựu: 1 chén nước ép lựu nấu lên cùng 1/2 thìa cà phê bột năng sao cho thành hỗn hợp lệt sệt. Trộn thêm cùng 2 thìa hạt lựu, 2 thìa sữa chua, 1/2 chén dầu oliu, 1 tép tỏi, một chút muối và một tẹo nước cốt chanh. Sốt này được dùng để trộn các loại salad.

Sữa chua lựu: Lựu tươi 1 quả tách lấy phần hạt mọng. Sữa chua ít đường 1 hộp. Hạt chia 1/2 thìa cà phê. Trộn các nguyên liệu lại sẽ có món sữa chua lựu ngon và thanh mát.

Nước ép lựu chanh tươi: Lựu 2 quả, chanh tươi 1 quả. Ép lấy nước 2 loại trái cây này, hòa với nhau, có thể thêm một tẹo đường tùy khẩu vị.

Salad: Lựu có thể là một thành phần trong các món salad. Nhiều vật liệu phù hợp để kết hợp với lựu như: cà chua bi, hành tây, rau diếp, cải mầm, dưa leo, củ đậu, lê...

Trái lựu tươi có nhiều lợi. cho sức khỏe, được khuyến khích nên ăn mỗi ngày (mùa quả từ tháng 9-12 ở Bắc bán cầu). Y học cựu truyền phương Đông còn dùng các bộ phận khác của cây lựu như: vỏ quả, vỏ thân, vỏ rễ, hoa để làm thuốc chữa bệnh - đây là những dược chất có độc, cần được thầy thuốc chỉ định, bệnh nhân không nên tự tiện dùng.

Tiến sĩ - danh y Phùng Tuấn Giang (Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam)