Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Mô hình liên kết Sản - Nhi giúp cứu sống nhiều trẻ mắc bệnh nguy kịch

Ngày 7 và 8/11, tại BV Bạch Mai đã diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập khoa Nhi và Kỷ niệm 10 năm hiệp tác khoa Nhi và BV MayO Clinic, Trường ĐH Colorado – Hoa Kỳ.

Khoa Nhi, BV Bạch Mai được biết đến là đơn vị Nhi khoa trước nhất nằm trong bệnh viện hạng đặc biệt trước hết của cả nước, thuộc tuyến cao nhất trong bậc thang điều trị ngành y tế Việt Nam. qua 60 năm hình thành và phát triển, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng nên một thương hiệu, một địa chỉ tin cẩn trong công tác khám chữa bệnh cho người dân của cả nước.

TS.BS Nguyễn Thành Nam – Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, với mục tiêu “Tận tâm – Chuyên sâu – Thân thiện”, qua 60 năm xây dựng và phát triển, tập thể khoa Nhi qua các thời kỳ luôn núm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, luôn coi công tác trông nom sức khỏe trẻ thơ là nhiệm vụ hàng đầu. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho các đồng nghiệp tuyến cơ sở luôn được chú trọng. Các công trình nghiên cứu khoa học ngày càng được khai triển nhiều tại Khoa Nhi.

Nhiều trẻ sinh non tháng, mắc các bệnh lý kết hợp đe dọa tử vong đã được các thầy thuốc cứu sống.

Theo TS.BS Nguyễn Thành Nam, ngày nay, khoa Nhi có tổng số 130 giường bệnh. Với quy mô được nâng cấp, khoa Nhi nối triển khai phát triển mạnh các chuyên khoa chuyên sâu như: hô hấp, tiêu hóa, bệnh khớp con trẻ, tâm thần, thận tiết niệu, bệnh tự miễn, bệnh huyết học… và đặc biệt đầu tư chuyên sâu về hồi sức khoa nhi, hồi sức tích cực lọt lòng.

song song đẩy mạnh mô hình kết liên khoa Sản – khoa Nhi, kết hợp với các chuyên khoa chuyên sâu khác (như tim mạch, u bướu, thận tiết niệu, thận nhân tạo, hồi sức tích cực, chống độc…), coi sóc từ các bà mẹ có bệnh lý nội khoa nặng nề nhưng vẫn mong muốn sinh con (như các trường hợp mẹ mắc bệnh tự miễn, suy thận thời đoạn cuối, viêm não, nhiễm khuẩn huyết, bệnh tim nặng…).

“Đã có nhiều thành công từ mô hình kết liên này, tiêu biểu là trường hợp cứu sống trẻ đẻ non 28 tuần, ngạt nặng, mẹ nhiễm khuẩn huyết nặng, mất sau sinh một ngày nhưng cháu đã được cứu chữa thành công. Hay như cháu Đặng Thị Bé, mẹ bị bệnh tim nặng, mất trước khi có dấu hiệu chuyển dạ nhưng cháu đã được các bác sĩ cứu sống, khỏe mạnh ra viện nhờ sự kết hợp cấp cứu giữa Viện Tim mạch – Khoa Sản – khoa Nhi. Trường hợp khác là trẻ sinh non tháng có mẹ suy thận tuổi cuối, chạy thận chu kỳ cũng đã được cứu chữa thành công… Mô hình liên kết này là nét trội tại BV Bạch Mai”- Trưởng khoa Nhi cho hay.

Nhờ những thành tích nổi trội, các cá nhân chủ nghĩa và tập thể khoa Nhi đã nhận được nhiều khen thưởng từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai, quy trình cấp cứu chu sinh kết hợp sản nhi cũng đã được chuyển giao cho nhiều bệnh viện. Chỉ sau một năm chuyển giao kĩ thuật cấp cứu sơ sinh, thở máy họ đã cấp cứu được rất nhiều trẻ, ví như ngày nay Bắc Ninh, Thái Nguyên… sơ sinh cũng đã rất phát triển. hồ hết các đơn vị được Khoa Nhi trợ giúp tương trợ đào tạo chuyên môn đều có tăng trưởng nhanh và tạo được niềm tin đối với lãnh đạo cũng như người dân tại các địa phương.

Hướng tới việc cấp cứu và điều trị bệnh nhân bằng khoa học tiền tiến của thế giới vì thế, Khoa Nhi đã tăng cường cộng tác với các nước màu đầu về lĩnh vực điều trị và coi sóc nhi khoa như với trọng tâm y tế quốc tế tại Tokyo Nhật bản, trọng tâm bà mẹ, thai nhi và sơ sinh Saitama Nhật bản, Trường đại học Colorado và Bệnh viện Mayo Clinic Hoa kỳ để áp dụng các kỹ thuật tiên tiến hiện đại vào việc điều trị coi sóc bệnh nhân trong và ngoài nước.

Trong dịp kỷ niệm này, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng Bằng khen cho tập thể Khoa Nhi. PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng Khoa Nhi đã được nhận Huân chương cần lao hạng Nhì và TS. Nguyễn Thành Nam được trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, nhân dịp 27/2/2019, Khoa Nhi đã được nhận Huân chương cần lao hạng Nhì.

Trong thời kì 10 năm gần đây, khoa Nhi đã có sự hiệp tác với các chuyên gia đến từ BV MayO Clinic, Trường ĐH Colorado – Hoa Kỳ, tổ chức nhiều chương trình đào tạo ăn nhập với tiến bộ y khoa và thực tại lâm sàng, chất lượng chuyên môn cao và nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia.

Tại Hội nghị Nhi khoa Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 8 năm 2019, các chuyên gia sẽ tụ họp thảo luận nhiều nội dung quan trọng trong lĩnh vực nhi khoa như: Ngộ độc ở trẻ em; Cập nhật viêm phổi ở trẻ mỏ, Viêm khớp thiếu niên - An thần và giảm đau - Cấp cứu trong ung thư trẻ thơ; Rối loạn chuyển hóa - Tăng áp lực nội sọ - Suy hô hấp - Suy thận và Tăng huyết áp; Can thiệp tim mạch và huyết mạch não trẻ nít...

Lê Nguyên

Thực phẩm chứa nhiều vitamin A tốt cho da và ngăn ngừa nhiễm trùng

Vitamin A ảnh hưởng tới sự hình thành các tế bào da. Nó điều chỉnh các yếu tố tăng trưởng tế bào da, thúc đẩy sự biệt hóa biểu bì, ức chế hình thành androgen và cũng ức chế hoạt động của tuyến bã nhờn.

thực phẩm chứa nhiều vitamin A tốt cho da và ngăn ngừa nhiễm trùng

Thiếu vitamin A khiến da trở thành bong tróc và dẫn tới cản trở sự bài xuất chất nhầy. Cách tốt nhất để bổ sung vitamin A là bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A:

1. Gan

Gan động vật rất giàu vitamin A. Nó được biết đến là có tác dụng khắc phục các vấn đề can dự tới da.

2. Cà rốt

Một chén cà rốt cắt nhỏ cung cấp khoảng 334% lượng vitamin A trung bình cần cho thân thể, giúp cho làn da khỏe mạnh và trẻ trung.

3. Bí ngô

Ăn 100g bí ngô cung cấp 170% nhu cầu vitamin A.

4.Khoai lang

Một củ khoai lang cung cấp 438% lượng vitamin A cấp thiết trong ngày. Nó cũng cung cấp đủ dinh dưỡng cho các tế bào da và giúp tránh xa nhiễm trùng. Đây được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho làn da khỏe mạnh.

5.Cà chua

Cà chua chứa ít calo và nhiều khoáng chất và cũng chứa nhiều vitamin A. Một quả cà chua trung bình sẽ cung cấp khoảng 20% nhu cầu vitamin A trong ngày.

6.Ớt chuông đỏ

Ngoài vitamin A, ớt chuông đỏ cũng chứa nhiều carotenoids và chất chống oxy hóa.

Nó cũng đáp ứng 42% nhu cầu vitamin A khuyến nghị trong ngày.

7.Cần tây

Cần tây rất giàu vitamin A và ăn cần tây hàng ngày giúp bạn tránh được những vấn đề về da. Đây là một trong những thực phẩm giàu vitamin A tốt cho da

8.Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh chứa mangan, canxi, sắt, vitamin C và K. Rau lá xanh có thể giúp loại bỏ các rối loạn hệ trọng đến da.

9.Cá

Bổ sung cá và chế độ ăn được cho là cải thiện tình trạng da do cá rất giàu vitamin A.

10. Các sản phẩm sữa

Một ly sữa có thể cung cấp 10-14% lượng vitamin A khuyến nghị hàng ngày. Pho mai cung cấp 1%-6% nhu cầu vitamin A hàng ngày.

BS Thu Vân

( Theo Boldsky )

Món ăn thuốc cho trẻ thiếu máu

duyên cớ là do trẻ mắc bệnh giun sán dẫn đến khả năng tiếp thu sắt quá kém…; lượng sắt thu nhận không đầy đủ do ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng hoặc ăn uống không hợp lý dẫn đến thiếu máu mạn tính…

Trẻ sắc mặt trắng xanh, môi, móng tay lợt lạt, thịt nhẽo, mệt mỏi, biếng chơi, không muốn ăn, bứt rứt. Trường hợp nặng có thể bị thiếu máu kinh niên kèm theo gan, lách sưng to, bụng ỏng, ống quyển nhỏ, xét nghiệm máu số lượng hồng cầu thấp, sắt trong huyết thanh hạ thấp. Sau đây là một số món ăn thuốc tốt cho trẻ.

Cháo gan gà: gan và tiết gà 1 bộ, gạo 50g, dầu thực vật, gia vị vừa đủ. Gan gà băm nhỏ, tiết gà cắt miếng nhỏ, ướp gia vị, xào bằng dầu thực vật cho chín. Gạo xay thành bột cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, quấy đều đun trên lửa nhỏ, khi cháo chín cho gan và tiết gà vào đảo đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 2 lần lúc đói. Cần ăn liền 10 ngày, nghỉ 5 ngày lại cho ăn tiếp 10 ngày.

Cháo lươn: lươn 200g, gạo 50g, gừng 5g, dầu thực vật, gia vị vừa đủ. Lươn làm sạch bỏ nội tạng, bỏ đầu từ mắt trở lên, bỏ đuôi từ hậu môn xuống. Cho lươn vào bát to, hấp cách thủy cho chín, gỡ lấy thịt nạc. Gừng giã nhỏ lọc lấy 1 thìa canh nước cùng nước mắm, bột canh cho vào thịt lươn trộn đều, dùng dầu thực vật xào cho khô. Xương lươn giã nhỏ lọc lấy nước ngọt. Gạo xay thành bột cho vào nước chín, xương lươn đun trên lửa nhỏ, cháo chín cho thịt lươn vào đảo đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói. Cần ăn khoảng 15 - 20 ngày.

Chim bồ câu hấp: chim bồ câu 1 con, phòng sâm 15g, đương quy 20g, gia vị vừa đủ (nếu không có phòng sâm, đương quy, có thể thay bằng hạt sen, long nhãn). Chim bồ câu chọn con mới biết bay, làm sạch, bỏ nội tạng, cho phòng sâm, đương quy, bột canh vào bụng chim khâu kín, hầm cách thủy, chim chín cho trẻ ăn làm 2 lần trong ngày. Cách 2 ngày ăn 1 ngày. Cho trẻ ăn khoảng từ 5 - 10 con.

Mộc nhĩ đen hấp: nấm mèo đen 15g, táo tàu 15 quả, thịt lợn nạc 50g, đường trắng 10g. nấm mèo đen ngâm mềm, rửa sạch thái thật nhỏ. Táo tàu bỏ hạt thái nhỏ, Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ. quơ cho vào bát trộn đều với đường trắng, hấp cách thủy, thịt chín cho trẻ ăn ngày 1 lần. Ăn liền 10 - 15 ngày.

Lưu ý: Trẻ bị thiếu máu thiếu sắt cần tăng cường các thức ăn, nước uống giàu sắt như rau muống, các loại đậu, trứng gà vịt, chim, thịt nạc, gan động vật, tiết gà vịt…; các loại quả tươi có nhiều vitamin A, C như cam, quýt, táo, cà chua, cà rốt, gấc, dưa chuột, cải xanh… Không cho trẻ ăn nhiều mỡ động vật, trái cây có nhiều dầu, các chất cay nóng khó tiêu.

danh y Đình Thuấn

5 items sống mãi với thời gian khiến các BTV thời trang quả quyết: Tôi sẽ mặc chúng đến hết đời

Nếu có một lúc nào đó, bạn băn khoăn về item mình nên sắm sanh cho tủ đồ thì chọn lọc đúng đắn nhất chính là những món thời trang được coi là không-bao-giờ-lỗi-mốt. Tất nhiên, thế giới váy áo tồn tại rất nhiều item như vậy nhưng để chọn được món đồ giúp nâng phong cách lên vài bậc sành điệu, sang xịn, các biên tập viên thời trang đã gợi ý cho bạn 5 items mà chính họ cũng sẽ diện từ năm nay qua năm khác.

1. Blazer dáng oversized

Dù ở ngày nay hay trong tương lai, biên tập viên Allyson Payer vẫn tin rằng: "Tôi sẽ luôn có sẵn vài chiếc áo blazer dáng oversized ở trong tủ đồ. Chúng trường tồn với thời kì, phù hợp với mọi lứa tuổi và hợp rơ với mọi items, từ quần jeans cho đến váy lụa. Và blazer luôn đặt cái kết hoàn hảo, giúp mọi set y phục trở nên thanh nhã và đắt giá hơn".

2. Giày slingback

"Tôi đã kiểm chứng được rằng, giày slingback là một trong những items quan yếu nhất trong tủ đồ của mình. Tôi diện đi diện lại đôi giày slingback mình đã mua của Chanel, mix nó với quần jeans, váy vóc điệu đà và chẳng thể mường tưởng được mình sẽ lên đồ thế nào nếu thiếu em nó, ở hiện tại hay trong nhiều năm nữa cũng vậy".

3. Váy áo cổ vuông

"Những thiết kế cổ vuông đã trở thành item mấu chốt trong tủ đồ của tôi, đó có thể là áo blouse hoặc váy liền. Mặc dù cổ vuông chỉ là một chi tiết rất nhỏ nhưng nó cực kỳ hợp với tôi; thành thử mà tôi không hề có ý định gạt bỏ kiểu y phục này ra khỏi phong cách cá nhân của mình".

4. dây lưng

"Tôi sẽ luôn luôn sắm sanh, diện và gìn giữ những chiếc dây lưng trong tủ áo xống của mình. Tôi thích nhấn nhá nhỏ cho vòng eo khi diện những items như blazer, váy, chân váy midi hay quần jeans cạp cao… và danh sách này sẽ còn kéo dài thêm nữa. Sự hiện diện của chiếc thắt lưng sẽ tăng vẻ tao nhã cho set đồ tức thời".

5. Họa tiết động vật

Khi được hỏi về item mà mình sẽ diện năm này qua năm khác, biên tập viên Bobby Schuessler lập tức thốt lên rằng: "Họa tiết động vật! Đặc biệt là ở ngày nay, y phục họa tiết da báo đang biểu đạt chúng là một xu hướng bạt tử và tôi cũng sẽ ủng hộ kiểu trang phục này hai chân hai tay. Tôi cũng rất yêu cái cách mà những chiếc áo họa tiết động vật phù phép cho mọi set đồ, dù là basic nhất trở nên sang xịn hơn hẳn".

Nguồn: W.W.W

Cục An toàn thực phẩm nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất

Trong diễn văn Kỷ niệm 20 năm thành lập Cục ATTP, PGS.TS.Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho biết, trong suốt 20 năm thành lập, Cục ATTP đã xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản quy bất hợp pháp luật quan yếu như Luật ATTP, các Nghị định và Thông tư chỉ dẫn Luật, các chiến lược, kế hoạch hành động nhà nước về ATTP, các Chỉ thị của Đảng, quyết nghị của Quốc Hội…đáp ứng yêu cầu công tác quản lý ATTP của nước ta cũng như hạp với quá trình hội nhập quốc tế.

Thay mặt Chủ tịch nước, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng , Phó chủ toạ nước trao tặng Huân chương cần lao Huân chương lao động hạng Nhất cho Cục An ATTP

Công tác thông báo, giáo dục được đẩy mạnh giúp nâng cao nhận thức và tầm quan yếu của công tác bảo đảm ATTP đối với sức khỏe dân chúng cũng như phát triển kinh tế tầng lớp của cả nước. Công tác thanh tra, kiểm nghiệm được đẩy mạnh và quan tâm đầu tư giúp ngăn chặn và xử lý nhiệm vụ vi phạm về ATTP giúp cho thị trường thực phẩm càng ngày càng an toàn hơn.

Bên cạnh đó, Cục ATTP cũng đã hoàn tất tốt nhiệm vụ thường trực giúp việc cho Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đồng thời cũng là đơn vị trước tiên của Bộ Y tế vận dụng thành công dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, giải quyết thảy thủ tục hành chính qua mạng giúp kiệm ước lớn thời kì, công sức của người dân và doanh nghiệp…

Thay mặt chủ toạ nước, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó chủ toạ nước trao tặng Huân chương cần lao hạng Nhì cho 2 cá nhân chủ nghĩa thuộc Cục ATTP và thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ trông nom sức khỏe cán bộ TW trao tặng Huân chương cần lao hạng Ba cho 2 cá nhân chủ nghĩa thuộc Cục ATTP

Đến nay thực phẩm của Việt Nam đã xuất khẩu đến hơn 190 quốc gia và vùng đất lãnh thổ. Hệ thống chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã được xây dựng tại tại vớ các tỉnh, thị thành trên cả nước với gần 2.000 cán bộ, công nhân viên chức và người lao động.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ TW đánh giá cao các kêt quả Cục ATTP đã đạt được và cho biết, năm 1999 trước đề nghị đòi hỏi càng ngày càng cao của công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP cấp thiết phải có một cơ quan chuyên trách thuộc Bộ Y tế giúp Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên cả nước.

Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, đặc biệt được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Cố Bộ Trưởng Đỗ Nguyễn Phương cùng sự trợ giúp của các Bộ - Ngành. Ngày 04/02/2999 Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã ký ban hành hình định số 14/QĐ – TTg thành lập Cục quản lý chất lượng vệ sinh ATTP trực thuộc Bộ Y tế - tiền thân của Cục ATTP ngày nay.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ coi sóc sức khỏe cán bộ TW phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Cục ATTP

Trong 20 năm qua từ một đơn vị với 30 cán bộ công chức, hơn 10 Đảng viên, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cực kỳ khó khăn, tuy nhiên cán bộ công viên chức chức Cục ATTP đã kết đoàn vượt qua mọi khó khăn, thách thức hoàn tất xuất sắc nhiệm vụ mà Bộ Y tế giao cho.

Theo Bộ trưởng, nhiệm vụ sắp tới đối với công tác đảm bảo ATTP còn vô cùng nặng nề, đặc biệt là vấn đề ATTP trong các khu công nghiệp, các trường, việc sinh sản kinh doanh thực phẩm chức năng, vấn đề sử dụng phụ gia thực phẩm, việc kiểm soát thực phẩm nhập khẩu… đòi hỏi Cục ATTP phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Do đó, tập thể Cục ATTP cần tiếp chuyện phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, khắc phục khó khăn tranh thủ sự tương trợ giúp đỡ của các đơn vị trong và ngoài Ngành Y tế để thực hiện chiến thắng các mục tiêu mà Nghị quyết số 20 về tăng cường công tác bảo vệ, Chăm sóc và nâng cao sức khỏe quần chúng. # trong tình hình mới và Nghị quyết số 21 về công tác dân số trong tình hình mới của Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 đã đề ra.

PGS.TS.Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP phát biểu diễn văn Kỷ niệm 20 năm thành lập Cục



Thay mặt chủ toạ nước, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh- Phó chủ toạ nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất cho Cục ATTP vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013-2017 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa tầng lớp và bảo vệ giang san; trao tặng Huân chương cần lao hạng Nhì cho 2 cá nhân thuộc Cục ATTP là PGS.TS Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục ATTP và TS Nguyễn Hùng Long- Phó Cục trưởng Cục ATTP.

Cũng tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của chủ toạ nước, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng Huân chương cần lao hạng Ba cho 2 cá nhân thuộc Cục ATTP.



Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã có Quyết định tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 10 cá nhân thuộc Cục ATTP vì đã có nhiều thành tích, đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị và trao tặng Bằng khen cho 8 tập thể, 4 cá nhân thuộc Chi cục An toàn thực phẩm các tỉnh/thành thị vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường nghĩa vụ quản lý nhà nước về ATTP

thăng bình